Thứ ba, Ngày 20 Tháng 03 Năm 2018
  • BQT xin thông báo cổng thông tin điện tử mới của trường thpt vĩnh Yên: http://vinhphuc.edu.vn/thptvinhyen/.
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 18  
 
8 4 9 4 2 8
 
 
Trang học đường
Bài phát biểu chia tay các em học sinh lớp 12 đầy xúc động của cô Phúc

           Mỗi khi hương ổi  phả vào trong gió se, với bầu trời xanh cao, nắng dịu và những cánh lá vàng xào xạc rơi, trường THPT Vĩnh Yên hân hoan đón chào các emvới những ánh mắt bỡ ngỡ, mơ màng.

Để rồi sau ba năm, đến lúc cái nắng chói chang của mùa hè và cái nắng oi ả của tháng 5 bao trùm lan toả. Cũng là lúc không gian tràn ngập tiếng ve rộn rã, râm ran,và những chiếc rỏ xe đựng đầy hoa phượng. Lúc ấy mái trường, ghế đá, hàng cây với đầy ắp kỉ niệm vô tư trong sáng, thì thầy trò ta lại bịn rịn, bồi hồi của một cuộc chia xa.

Trong buổi chia tay đầy lưa luyến vấn vương với các em học sinh lớp 12 hôm nay, tôi thay mặt cho các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 12 và tất cả các thầy cô giáo toàn trường nói lên một vài suy nghĩ về tình trầy trò, bạn bè, trường lớp dạt dào kỉ niệm của ba năm học qua.

Trước hết tôi xin nói về công việc của người thầy. Tự thủa nào, ông cha ta đã từng dạy con cháu : Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Đến hôm nay qua tất cả các con sông đều đã có những cây cầu, được xây dựng bằng bê tông cốt thép rất đồ sộ, vô cùng vững trãi bắc ngang. Thế mà chúng tôi, những thầy cô giáo vẫn miệt mài, cần mẫn làm công việc lái đò. Con đò mà chúng tôi chở trĩu nặng tình người, kiến thức. Lữ hành của chúng tôi là các cô, các cậu học trò rất đỗi yêu thương. Con sông mà cả thầy và trò phải vượt qua là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện.

Sau mỗi chuyến đò, mái đầu người cầm lái lại điểm thêm nhiều sợi bạc. Bởi cuộc đời của người lái chạy dài, gắn chặt với những mùa thi, với lo âu, trăn trở.Nhiều đêm thao trức để những trang giáo án mở rộng, đón những ánh sao toả sáng lung linh.Ánh sao chói lọi ấy là kết quả mà các lữ khách của chúng ta ban tặng: Rực rỡ của mỗi mùa thi. Khi ấy lòng thầy hân hoan với ánh mắt tươi vui, nụ cười rạng rỡ.

Mỗi khi người đời nói về học trò, đã rất hay nói câu : “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò” tôi chưa một lần gặp quỷ cũng chẳng thấy ma. Cuộc đời mình hàng ngày hàng giờ trong sự nghiệp tôi chỉ gặp những học trò. Họ lần lượt nối tiếp nhau qua các thế hệ. Thực tình tôi không thấy ngại, bởi họ thật đáng yêu. Các em ạ! Mới ngày nào các cô bé, cậu bé lấp ló trước cổng trường với những cặp mắt ngộ nghĩnh ngây thơ, mà hôm nay, năm 2011 – tháng 5 ngày 24. Các em đã chuẩn bị là những cô tú, cậu tài. Lấy làm một phép tính đơn giản là 3 năm, 27 tháng, 108 tuần, 648 buổi học với 3240 tiết học. Thời gian ấy biết bao kỉ niệm vui buồn. Có khi trốn học, có lúc không thuộc bài, cũng có khi bị trách mắng, quở phạt. Và có cả rất nhiều những bông hoa điểm 10 tự hào phấn chấn.... Và còn nhiều nữa, rất nhiều .........Tất cả đã trở thành kì niệm không thể nào quên. Bởi tuổi học trò là đẹp nhất, tình bạn, tình yêu, tình đời, tình người là vô tư trong sáng nhất. Tâm hồn các em là những trang giấy trắng chưa hề vẩn đục bởi những toan tính thiệt hơn, lên tất cả đều vô cùng chân thật đáng yêu. Chính vì lẽ đó mà những khi các em được nhắc nhở, cả những hình phạt của nội quy học trò mà vẫn thấy đáng yêu. Vì các em luôn nhận được những ánh mắt độ lượng bao dung của những người đi trước. Các thầy cô giáo lúc nào cũng động viên khuyến khích các em. Hôm nay, trong buổi chia tay này tôi chúc cho tình cảm ấy mãi mãi đằm thắm, đậm đà.

Các em học sinh lớp 12 yêu quý! Từ ngày thơ bé đến khi cắp sách tới trường, tôi đã được nghe lời ru

 

Cơm cha áo mẹ công thầy

Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao.

Khi ấy tôi nghĩ và làm sao để đền đáp được sức của những người đã không quản mưa nắng sớm tối nuôi dạy ta lên người. Thời gian năm tháng, câu nói ấy càng ngấm sâu trong tôi và cũng từ thực tế tôi nhận ra một điều: mỗi con người muốn trưởng thành không chỉ có cơm của cha, áo của mẹ, công của thầy mà còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phấn đấu sự lỗ lựu của chính mính. Tôi tin rằng các em sẽ làm tốt được điều mong ước ấy.

          Các em ạ! Mỗi năm, mỗi mùa quả chín ta nhìn thấy trên mái đầu của cha mẹ, các thầy cô giáo điểm thêm màu bạc, trên khuôn mặt của những người yêu thương lại hằn sâu thêm những vết nhăn cũng là lúc các em khôn lớn, trưởng thành, vững bước trên đường đời. Thay mặt cho những người đã đang và sẽ chăm chút cho các em trên khắp chặng đường dài cầu chúc các em luôn  bình tĩnh, tự tin đạt kết quả cao nhất trong các kì thi sắp tới thoả lòng mong đợi của cha mẹ và các thầy cô giáo. Trong tương lai, các em sẽ dang đôi cánh khoẻ tung bay khắp mọi miền tổ quốc thân yêu.Hôm nay, ngày mai và mãi mãi sau này, các thầy cô giáo vẫn luôn dõi theo, lắng nghe những tiếng vọng từ phía các em để ngày gặp lại tràn ngập niềm vui.

          Cuối cùng tôi xin chúc các em học sinh lớp 12 đạt được ước mơ. Chúc các em học sinh lớp 10, 11 một mùa hè lý thú, bổ ích. Chúc các thầy cô giáo say mê, yêu nghề, tiếp tục đưa những con đò cập bến ước mơ, chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Tôi xin cảm ơn!

    

   

Ngày 25/05/2011
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

phân công chuyên môn học kỳ 2 năm học 2012-2013
Ảnh lễ khai giảng năm học 2012-2013
Kế hoạch chào mừng lễ khai giảng của hội HS
Bộ GD-ĐT điều chỉnh đáp án môn thi Lịch sử Đại học 2012
Danh sách trúng tuyển thi vào 10 năm học 2012-2013
Kết quả thi vào 10 năm học 2012-2013
 Phần Mềm Tác Nghiệp
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT VĨNH YÊN
Trưởng ban biên tập: Lại Đăng Vinh - Hiệu trưởng
Địa chỉ:  Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam
Điện thoại: 0211.3867.446 Email: info@thptvinhyen.edu.vn